ข่าวสาร

office-1209640_1280_ll

Google Meet

Google Meet ได้กลายเป็นโซลูชันการประชุมทางวิดีโอยอดนิยมที่ออกมาเพื่อแข่งกับ Zoom ซึ่งถือว่าเป็นได้รับความนิยมกันอย่างมากจาก็ยังแพ้ Zoom อยู่ดี แต่นั่นกลับยิ่งเป็นเหมือนเชื้อไฟที่ทำให้  Google Meet พัฒนาการเข้าใช้งานที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยหลาย ๆ อย่างซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานนั้นต้องการ แต่ในทางกลับกัน Zoom เองกลับได้เจอกับปัญหาไม่เว้นวันเรื่องของความปลอดภัยที่ดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนเดียวที่ Zoom นั้นจะแก้ไม่หายซักที แต่กระนั้นผู้ใช้งานกลับเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วแบบนี้เราเหล่าผู้ใช้จะเลือกใช้อันไหนดี งั้นมาลองเปรียบเทียบการใช้งานในแต่ละด้านกันแบบชัด ๆ กันไปเลยระหว่างสองแพตลฟอร์มนี้กัน เรียกว่าแลกกันหมัดต่อหมัดกันไปเลยไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าหมัดใครจะเด็ดกว่ากัน

ขอเรียนตรงนี้ไว้ก่อนว่านี่เป็นการเปรียบเทียบเวอร์ชันฟรีเท่านั้นไม่ได้ไม่ได้เอาความสารถสำหรับการใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่ายมาเปรียบเทียบใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อพร้อมแล้วไปดูหมัดเด็ดกันว่าจะเด็ดแค่ไหนบ้าง

1. ความพร้อมการใช้งาน

การประชุมวิดีโอไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่เดสก์ทอปและแล็ปท็อปทั้ง Google และ Zoom ยังสามารถใช้ได้บนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย และยังสามารถใช้ได้ทั้ง AndroidและiOS ทั้งคู่ Google Meet สามารถเข้าถึงได้โดยตรงผ่าน Google Chrome และเบราว์เซอร์อื่น ๆ ได้เพื่อเพิ่มความสะดวกกับผู้ใช้งานโดยที่ไม่ต้องติดตั้งโรปแกรมแต่อย่างใดเพิ่มเข้าไปให้ยุ่งยาก เพียงไปที่เว็บไซต์ meet.google.com เพื่อจัดการประชุม ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยากนี่คือหมัดเด็ดของ Google Meet ในตอนนี้ ซึ่งทาง  Zoom ไม่สามารถทำได้ในเรื่องนี้ อย่างไรการทำงานของ Zoom นั้นก็ยังสามารถทำได้ผ่านเบราว์เซอร์ แต่ต้องมีการติดตั้งปลั๊กอินของ Zoom เพิ่มเข้าไปเท่านั้นเอง

2. เวลาประชุมและผู้เข้าร่วม 

Google Meet และ Zoom มีข้อจำกัดบางประการในเรื่องของเวลาคือ Google Meet จำกัดการประชุม 60 นาทีสำหรับผู้ใช้ฟรี ซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถจัดการประชุมนานกว่า 60 นาทีนั่นเอง แต่การจำกัดของ Google Meet จะเริ่มขึ้นในวันนี้ 30 กันยายน ฉะนั้นในช่วงนี้ก็ใช้ได้อย่างไม่จักเวลากันไปเลย ในทางกลับกันการซูมให้เวลา 40 นาทีสำหรับการประชุมแบบฟรี ในส่วนของผู้เข้าร่วมขีด จำกัด ทั้ง Google Meet และ Zoom จำกัดการเข้าร่วมประชุมสูงสุดที่ 100 คน เท่ากัน

3. ความปลอดภัย 

ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทำให้ Google พบความแตกต่างจาก Zoom ในระยะหลังนี้ Zoom มักจะเจอปัญหาเรื่องของความปลอดภัยและแม้กระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ปล่อย Zoom 5.0 เพื่ออุดช่องโหว่ล่าสุดที่มีแฮกเกอร์นั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลบันทึกการประชุมได้ แต่ไม่ใช่กับ Google Meet ซึ่งมีระบบสนับสนุนตัวเลือกการยืนยัน 2 ขั้นตอนหลายตัวเลือกสำหรับบัญชีผู้ใช้และปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย IETF สำหรับ Datagram Transport Layer Security (DTLS) และ Secure Real-time Transport Protocol (SRTP) Meet นอกจากนั้นยังสร้างคีย์การเข้ารหัสที่ไม่ซ้ำกันซึ่งมีอยู่ตราบใดที่การประชุมนั้นดำเนินไปและถูกส่งใน RPC ที่เข้ารหัสและ ซูมใช้มาตรฐานการเข้ารหัส GCM 256 บิต AES ที่ถูกขนานนามว่าต้องเปิดใช้งานทุกบัญชีโดยจะเริ่มวันที่ 30 พฤษภาคมเราได้ประเด็น และนี่คงเป็นอีกหมัดเด็ดของ Google Meet แน่นอน

4. อินเทอร์เฟซ 

Zoom เป็นที่นิยมสำหรับมุมมองแกลเลอรีที่แสดงผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 49 คนบนหน้าจอเดียว อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ Google Meet ได้ปรับปรุงสิ่งนี้ให้เหมือนกับการเลียนแบบอินเทอร์เฟซนั้น ด้วยการเปิดใช้งานที่รองนับได้สูงสุด 16 คนพร้อมกัน ไม่เพียบงเท่านั้น Google ยังเพิ่มโหมดแสงน้อยที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อปรับวิดีโอตามสภาพแสง อย่างไรก็ตามคุณสมบัตินี้จำกัดเฉพาะผู้ใช้มือถือเท่านั้น

5. การแชร์หน้าจอ

 ทั้ง Google Meet และ Zoom ให้ความสามารถในการแชร์หน้าจอของคุณกับผู้เข้าร่วมการประชุมของคุณ และยังสามารถเปิดใช้งานคำอธิบายภาพแบบเรียลไทม์เพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผู้เข้าร่วมคนอื่นพูดในระหว่างการโทรได้ด้วย

6. การบันทึก

 Zoom ช่วยให้คุณสามารถบันทึกการประชุมในรูปแบบ MP4 (แบบวิดีโอ) และ M4A (แบบเสียง) ที่สามารถจัดเก็บไว้ในระบบได้ สิ่งนี้แตกต่างจาก Google Meet ที่ไม่อนุญาตให้บันทึกการประชุมนสำหรับผู้ใช้ฟรี อย่างไรก็เป็น แบบชำระเงินหรือ G Suite Enterprise for Education สามารถบันทึกการประชุมได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะการสนับสนุนการบันทึกจะมีให้สำหรับผู้ใช้ฟรีจนถึงวันที่ 30 กันยายนใน Google Meet

บทสรุปของศึกนี้ Google Meet vs Zoom :

คุณสมบัติ                                                     Google Meet                                                    Zoom

ความพร้อมใช้งานเว็บ                          Web Browser, Android, iOS                 macOS, Windows, Android, iOS

เข้าถึงใช้งานผ่าน Web Browser                            มี                                                                ไม่มี

ผู้เข้าประชุมสูงสุด                                                100                                                              100

เวลาประชุม                                       60 นาที (ไม่ จำกัด จนถึง 30 กันยายน)                        40 นาที

อินเทอร์เฟซ                                                          มี                                                                  มี

การแชร์หน้าจอ                                                      มี                                                                 มี

รองรับการบันทึก                                                ไม่มี                                                               มี

โดยส่วนตัวผมได้ใช้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ แต่ส่วนมากจะเป็น Zoom เนื่องจากมันมี Recording ซึ่งสะดวกมากเลย แต่ข้อเสียคือจำกัดไว้ 40 นาที ถ้าคุยกับตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ถ้าอัปเดตเป็นบัญชี Premium เพราะสิ้นเรื่องครับ กลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดทันที แต่ก็มีข้อจำกัดคือต้องโหลดแอปลงก่อน ไม่งั้นคุณจะใช้งานไม่ได้ แต่ Google Meet สะดวกตรงที่ว่าสามารถเปิดใน Browser ได้ทันทีเลยโดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดตัวแอป คุณลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปเปรียบเทียบการตัดสินใจดู อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ก็เป็นแพลตฟอร์มการประชุมออนไลน์ที่ดีที่สุดและยอดนิยมที่สุดทั้งคู่ครับ

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai