ข่าวสาร

การออกแบบยังไม่มีชื่อ (4)

5 เทรนด์ธุรกิจ เตรียมพุ่งแรงแซงโค้ง หลังโควิค-19 !

ปีที่ผ่านมามีธุรกิจมากมายที่จะได้ผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ซึ่งทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวไปทั่วโลกและธุรกิจมากมายต้องปิดตัวลงไป แต่เราเชื่อว่ายังมีผู้ประกอบการอีกมากมายที่ล้มไปแล้ว แต่พร้อมจะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ แต่อาจจะยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรดี วันนี้เรารวบรวม 5 เทรนด์ธุรกิจ เตรียมพุ่งแรงแซงโค้ง หลังโควิค-19 ! เพื่อเป็นแนวทางให้คุณเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ธุรกิจสินค้าออร์แกนิก

เทรนด์ Healthy สำหรับคนรักสุขภาพกลายเป็นธุรกิจมาแรงทั้งในไทยและทั่วโลก ทำให้กลุ่มสินค้าประเภทออร์แกนิกเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอย่างฉุดไม่อยู่ แถมยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกเรื่อยๆ จากสถิติของศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่าในปี 2021 ที่จะถึงนี้มูลค่าตลาดสินค้าออร์แกนิคของไทยจะพุ่งแตะหลัก 5,400  ล้านบาทเลยนะคะ!

สาเหตุที่ธุรกิจสินค้าออร์แกนิคน่าลงทุนและเป็นธุรกิจบริการที่น่าสนใจ ก็เพราะคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น หลายคนยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อของที่ดีต่อร่างกายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นเราขอฟันธงเลยว่าเทรนด์นี้ยังทำตลาดบนโลกธุรกิจได้อีกนานแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นบริการจำหน่ายผักปลอดสารพิษแบบพร้อมกินส่งตรงถึงบ้าน บริการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผัก ไปจนถึงบริการจำหน่ายอาหารที่แปรรูปจากผักและผลไม้ออร์แกนิก ก็พร้อมเติบโตสู้โควิด-19 ไปแบบยาวๆ

2. ธุรกิจร้านอาหารและบริการฟู้ดเดลิเวอรี่

ในช่วงที่ใครหลายคนต้องอยู่บ้านเพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ห้างสรรพสินค้าต้องปิดบริการชั่วคราว ส่วนร้านอาหารก็ต้องปรับตัวเปิดขายแค่แบบซื้อกลับไปกินที่บ้านเท่านั้น ทำให้ธุรกิจบริการที่น่าสนใจตกไปอยู่ที่บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ เพราะความสะดวก รวดเร็ว สั่งซื้ออาหารจากร้านที่ต้องการได้โดยไม่ต้องออกนอกบ้าน ส่งตรงจากร้านถึงมือเราแบบทันใจ

ในส่วนของร้านอาหารเอง หลังจากนี้คาดว่าจะเกิดเทรนด์ใหม่ในการให้บริการ คือ ร้านอาหารที่ยังคงมีบริการเดลิเวอรี่ต่อไปแม้จะหมดช่วง Social distancing จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า มีทางเลือกในการสร้างรายได้มากกว่า นอกจากนี้การที่คนนิยมบริการเดลิเวอรี่มากขึ้น ธุรกิจร้านอาหารที่มาควบคู่กับบริการฟู้ดเดลิเวอรี่จึงน่าสนใจ อีกทั้งยังมีโอกาสติดลมบนเทรนด์ธุรกิจมาแรงไปแบบยาวๆ แม้จะเป็นสตรีทฟู้ดก็ช่วยให้ทำกำไรได้มากขึ้นแน่นอนค่ะ

3. ธุรกิจร้านสะดวกซัก

เคยสังเกตมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็มักจะเจอร้านสะดวกซักสีสันสดใสสะดุดตา พร้อมเครื่องซักผ้าที่ดูไฮโซเหมือนหลุดออกมาจากซีรี่ย์เกาหลี ไม่ต้องมีคนแลกเหรียญ ไม่ต้องมีคนเฝ้า เพราะนี่คือ “ร้านสะดวกซัก” ที่ควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด! ธุรกิจร้านสะดวกซักเน้นจับตลาดสำหรับกลุ่มคนเมืองที่ต้องการความสะดวกสบายและความทันสมัย โดยเฉพาะกลุ่มผู้พักอาศัยในคอนโดและอพาร์ทเมนท์

เพราะร้านสะดวกซักไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ เครื่องซักผ้าใช้ระบบอัตโนมัติ ทันสมัย สะอาดและได้มาตรฐานกว่าเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ นอกจากนี้ยังเป็นบริการแบบครบวงจร ทั้งซัก ปั่น และอบแห้งได้ในที่เดียว หมดปัญหาไม่มีที่ตากผ้าหรือการซักผ้าในวันฝนตก ทำให้ธุรกิจนี้มาแรงมากในช่วงปีที่ผ่านมาและกลายเป็นธุรกิจบริการที่น่าสนใจไปอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งในช่วงที่หลายคนหันมาให้ความตื่นตัวกับเรื่องของเชื้อโรคที่มีโอกาสแพร่มาจากสถานที่สาธารณะหรือแม้แต่เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ การหันมาใช้บริการธุรกิจสะดวกซักที่มีการซักด้วยน้ำร้อนและมีระบบการฆ่าเชื้อทำความสะอาดเครื่องซักผ้าที่ได้มาตรฐาน จึงกลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจกว่า ตอบโจทย์ทั้งเรื่องความสะดวกและสุขอนามัยค่ะ

4. ธุรกิจออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์แพ็กเกจจิ้ง

ตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์โควิด-19 หลายคนก็หันมาให้ความสนใจกับการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองมากขึ้น ธุรกิจออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์จึงเป็นธุรกิจบริการที่น่าสนใจมาตลอด แต่ยิ่งเข้าสู่ช่วงมาตรการกักตัวที่ทำให้เกิดเทรนด์การทำธุรกิจออนไลน์ใหม่ๆ และการขายสินค้าบนโลกออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม เสื้อผ้า หรือสินค้าอื่นๆ การออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์จึงกลายเป็นธุรกิจมาแรงและเป็นส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ค่ะ

5. ธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์

โลกยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learning) เพราะฉะนั้นการเรียนรู้จึงไม่จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน อายุเท่าไร อยู่ในวัยทำงานหรือแม้แต่วัยเกษียณก็สามารถเรียนสิ่งที่สนใจหรืออยากเพิ่มทักษะให้ตัวเองได้ และนี่เองคือที่มาของธุรกิจคอร์สเรียนออนไลน์ ใครที่มีความรู้เฉพาะทาง มีความสามารถ มีทักษะที่อยากแบ่งปัน ก็สามารถหันมาสร้างคอร์สเรียนของตัวเองได้ง่ายๆ ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย

ธุรกิจออนไลน์ที่น่าสนใจนี้ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงแต่แน่นอนว่าช่วงแรกต้องลงแรงอย่างมาก เพราะต้องออกแบบคอร์สเรียน อัดคลิปการสอน และทำระบบบริการหลังการซื้อคอร์ส เช่น กลุ่มเฟซบุ๊กเพื่อตอบคำถาม เป็นต้น แต่หากสร้างคอร์สได้สำเร็จแล้ว เราก็สามารถขายคอร์สนั้นต่อไปได้แบบยาวๆ เลยค่ะ ส่วนใครที่ต้องการความสะดวกปัจจุบันก็มีแพลทฟอร์มที่เราสามารถนำคอร์สเรียนไปลงบนแพลทฟอร์มนั้นๆ เพื่อวางขายได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย เช่น เว็บไซต์ SkillLane, FuturSkill หรือ Udemy เป็นต้น ส่วนวิชาที่สามารถเปิดสอนก็หลากหลาย ทั้งภาษาที่ควรเรียน สอนวาดรูป สอนถ่ายภาพ สอนทำธุรกิจออนไลน์ พัฒนาตัวเอง เป็นต้น

ใครที่เคยมองข้ามการลงทุนทำคอร์สออนไลน์อาจต้องหันกลับมามองเทรนด์นี้กันใหม่ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่คนไทยได้มีประสบการณ์การ work from home และ learn from home กันมากขึ้น แม้สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ เราก็เชื่อว่าจะยังมีหลายคนหันมาให้ความสำคัญกับคอร์สเรียนออนไลน์และต้องการคอร์สใหม่ๆ เพื่อมาเติมเต็มทักษะที่พวกเขาต้องการอย่างแน่นอน

และนี่ 5 เทรนด์ธุรกิจ เตรียมพุ่งแรงแซงโค้ง หลังโควิค-19 ! ที่จะเติบโตได้อีก แม้จะเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัวก็พร้อมโตแบบสวนกระแส เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้เหมาะสมที่สุดในช่วงเวลานี้นั่งเอง ส่วนใครมีไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงสามารถขอคำปรึกษาจาก SurveyMarket ได้เลยนะคะ

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai