ข่าวสาร

5 เคล็ดลับในการสร้างแบบสอบถามการรับรู้ถึง

5 เคล็ดลับในการสร้างแบบสอบถามการรับรู้ถึงแบรนด์

แบบสำรวจเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการวัดและติดตามการรับรู้ถึงแบรนด์ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณวัดว่าผู้คนรู้จักแบรนด์ของคุณมากน้อยเพียงใดในเวลาใดก็ตาม คุณจึงสามารถติดตามประสิทธิภาพของกลยุทธ์ทางการตลาดและค้นพบจุดที่ต้องปรับปรุง ต่อไปนี้คือขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้างแบบสำรวจที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่คุณต้องการ

1. ระบุกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ขั้นตอนแรกในการสร้างแบบสำรวจการรับรู้ถึงแบรนด์คือการระบุผู้ตอบเป้าหมายของคุณ ในกรณีส่วนใหญ่ คุณต้องการวัดการรับรู้ถึงแบรนด์ภายในกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มว่าจะสนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ขายเครื่องประดับแฮนด์เมด คุณอาจต้องการตัวอย่างของผู้ตอบแบบสอบถามที่คุณรู้จักเลือกซื้อเครื่องประดับหรือเครื่องประดับที่เกี่ยวข้องทางออนไลน์ ไม่ใช่แค่นักช้อปออนไลน์ คุณสามารถปรับขอบเขตของประชากรเป้าหมายได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณในแบบสำรวจและขนาดของธุรกิจของคุณ

การทำแบบสำรวจของคุณไปยังผู้ชมที่เหมาะสมจะทำให้คุณมีความคิดที่ดีขึ้นว่าแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมเฉพาะของคุณได้ดีเพียงใด รวมไปถึงวิธีการจัดการกับคู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุดของคุณ

2. ถามคำถามเกี่ยวกับการรับรู้ถึงแบรนด์ที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณจำกัดกลุ่มเป้าหมายของคุณให้แคบลงแล้ว คุณสามารถใช้คำถามสำรวจเพื่อค้นหาว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าคิดอย่างไรเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ และหากพวกเขากำลังคิดเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ

คำถามเกี่ยวกับการรับรู้ถึงแบรนด์มีสองประเภทหลัก: ได้รับความช่วยเหลือและไม่ได้รับความช่วยเหลือ แต่ละรายการให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับขอบเขตที่ผู้คนรู้จักแบรนด์ของคุณ

3. เริ่มต้นด้วยคำถามที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ

คำถามที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือระบุว่าผู้บริโภคจำชื่อแบรนด์ของคุณหรือไม่โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากตัวคำถามเอง นี่เป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนของการรับรู้ถึงแบรนด์เนื่องจากจะเผยให้เห็นว่าแบรนด์หลักๆ ใดที่ผู้ตอบแบบสำรวจในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ ให้ความสำคัญสูงสุดคือแบรนด์ใด ตัวอย่างเช่น คำถามแบบสำรวจที่ไม่ได้รับความช่วยเหลืออาจมีลักษณะดังนี้:

โปรดระบุแบรนด์รองเท้าวิ่งที่คุณรู้จัก

มีอะไรอยู่ในใจ? ไนกี้ อาดิดาส บรู๊คส์? ถ้าใช่ คุณไม่ได้อยู่คนเดียว บริษัทระดับโลกเหล่านี้ใช้เวลาหลายปีในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ดังนั้น คำถามที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือมักจะเปิดเผยชื่อแบรนด์ของบริษัทที่ค่อนข้างจัดตั้งขึ้น แต่สามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทขนาดเล็กในการระบุคู่แข่งที่ใหญ่ที่สุด ควรถามคำถามที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือก่อนเพื่อรวบรวมคำตอบที่เป็นกลางจากผู้ตอบก่อนที่จะไปยังคำถามที่ได้รับความช่วยเหลือของคุณ

4. วัดการจดจำแบรนด์ด้วยคำถามที่ได้รับความช่วยเหลือ

คำถามที่ได้รับความช่วยเหลือเป็นเพียงสิ่งที่พวกเขาดูเหมือน: คำถามที่มีความช่วยเหลือพิเศษเล็กน้อย แทนที่จะถามถึงแบรนด์ที่อยู่ในใจ ผู้ตอบจะแสดงรายการแบรนด์ (รวมถึงของคุณ) และถามว่าพวกเขารู้จักแบรนด์ใดบ้าง (เพื่อวัดการจดจำแบรนด์) เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รวมแบรนด์คู่แข่งหลักทั้งหมดของคุณ นี่คือตัวอย่าง:

คุณรู้จักบริษัทใดต่อไปนี้

  1. ไนกี้
  2. รีบอค
  3. บรู๊คส์
  4. พูม่า
  5. Adidas
  6. ออลเบิร์ด
  7. อะตอม
  8. นิวบาลานซ์
  9. ไม่มีสิ่งเหล่านี้

หากคุณสนใจที่จะวัดการรับรู้สำหรับโลโก้แบรนด์หรือองค์ประกอบการออกแบบอื่นๆ คุณสามารถรวมรายการรูปภาพไว้ที่นี่แทน

แล้วตอนนี้ล่ะ? สมมติว่าคุณคือ Allbirds สักครู่หนึ่งและคุณต้องการทราบว่าการรับรู้แบรนด์ของคุณเป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับ Adidas คู่แข่งชั้นนำ ผลการสำรวจอาจบอกคุณ (เช่น) ว่า 90% ของกลุ่มเป้าหมายคุ้นเคยกับ Adidas ในขณะที่มีเพียง 75% เท่านั้นที่คุ้นเคยกับ Allbirds วิธีนี้ช่วยให้คุณเปรียบเทียบการจดจำแบรนด์ปัจจุบันของคุณกับคู่แข่ง และวัดความก้าวหน้าของคุณตามแคมเปญการตลาดในอนาคต

เคล็ดลับสำหรับมือโปร: ใส่ชื่อแบรนด์ปลอมเป็นหนึ่งในตัวเลือกเพื่อใช้เป็นคำถามกับดัก วิธีนี้จะช่วยคุณกรองผู้ตอบที่ไม่ได้สนใจหรือตอบอย่างตรงไปตรงมา

5. เจาะลึกถึงสิ่งที่ลูกค้าคิดเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ

นอกเหนือจากการวัดการจดจำและจดจำแบรนด์ คุณสามารถใช้แบบสำรวจการรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณเพื่อเจาะลึกลงไปในการรับรู้แบรนด์ ตัวอย่างเช่น หากคุณพบว่าอย่างน้อยผู้ตอบมีความคุ้นเคยกับแบรนด์ของคุณในคำถามก่อนหน้านี้ คุณสามารถติดตามผลเพื่อรับข้อเสนอแนะเพิ่มเติมโดยใช้คำถามปลายเปิด:

คำหรือวลีใดที่คุณจะใช้เพื่ออธิบาย {insert brand name}

คำถามประเภทนี้ช่วยให้ลูกค้ามีพื้นที่มากขึ้นในการบอกคุณว่าพวกเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและเชื่อมโยงกับอะไร คุณจึงสร้างความคิดเห็นจากพวกเขาได้อย่างง่ายดาย การใช้คำตอบปลายเปิดจะทำให้คุณมีข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นในความคิดของผู้บริโภค และช่วยจับแนวคิดที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะถามในคำถามที่คุณเลือก

———–

Credit Source: https://www.groupsolver.com/blog/research-best-practices/5-tips-for-building-a-brand-awareness-questionnaire/


Business plan

ติดต่อเราได้ที่

Website: http://surveymarketthailand.co.th/serviceth/

LINE Official: https://lin.ee/n7IgL9I

Facebook: https://www.facebook.com/Surveymarketth

——————————‘

#SurveyMarketThailand #MarketingPlan #รับทำแผนการตลาด #จัดทำแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด #WritingMarketingPlan #MarketingPlanService #DesignMarketingPlan #รับทำแผนธุรกิจ #เซอร์เวย์มาร์เก็ตประเทศไทย #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #SurveyMarketThailand #MarketingPlan #BusinessPlan #แผนธุรกิจ #แผนการตลาด #รับเขียนแผนธุรกิจ #รับวางแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai