ข่าวสาร

Week 6 SMT

วางแผนการตลาดเจาะกลุ่ม 5 ช่วงวัย

หากคุณกำลังวางแผนที่จะออกแบบสินค้าหรือบริการเพื่อที่ตอบโจทย์ในท้องตลาด คุณต้องเข้าใจแก่นแท้ของกลุ่มเป้าหมายคุณก่อนว่า กลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นและคิดยังไง วันนี้ผมจะมาแชร์เรื่อง ‘Generation Gap’ เพราะเรื่องของช่วงวัยไม่ได้มีประโยชน์ในแง่ของการตลาดเท่านั้น แต่ยังถูกแทรกซึมไปทั้งการใช้ชีวิต การตัดสินใจ และการเรียนรู้อีกด้วย ในแต่ละช่วงวัยถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มดังต่อไปนี้

1. ช่วงวัย Baby Boomer

เรามาเริ่มกันที่ Generation แรกกับ Baby Boomer ซึ่งเป็นช่วงวัยที่อยู่มานานที่สุด โดยเป็นกลุ่มคนสูงวัยที่เกิดตั้งแต่ปี 1946-1964 ซึ่งช่วงเวลานี้มีอัตราการเกิดของเด็กทารกสูง โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา และด้วยความที่เป็นช่วงหลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง ฉะนั้นคนจะรู้สึกถึงความมั่นคงในหลาย ๆ เรื่อง เช่น การเงิน การงาน

ยุคนี้ถูกแบ่งเป็น Early Boomer กับ Late Boomer (Generation Jones) ซึ่งทั้งสองช่วงก็จะมีการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างต่างกัน โดย Early Boomer จะมีชีวิตที่ค่อนข้างสบายกว่า Late Boomer ซึ่งเป็นยุคหลังที่อยู่ในช่วงสงครามเย็น เศรษฐกิจค่อนข้างผันผวน

อย่างไรก็ตาม Baby Boomer ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่นักการตลาดให้ความสนใจมาก เพราะมีกำลังซื้อสูง มักจะเลือกซื้อสินค้าที่เป็น Established Brand หรือแบรนด์ที่อยู่มานาน น่าเชื่อถือ และถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นสินค้าที่ดีจริง ๆ

2. ช่วงวัย Generation X 

คนรุ่น Generation X คือคนที่เกิดในช่วงปี 1965-1980 อยู่ตรงกลางระหว่าง Baby Boomer และ Generation Y เป็นกลุ่มคนตรงกลางที่ได้รับความสนใจจากนักการตลาดน้อยกว่าสองกลุ่มที่เหลือ

โดยทั่วไป คนกลุ่มนี้เติบโตมากับมิตรภาพของเพื่อนและความอบอุ่นของครอบครัว ซีรีส์ดัง ๆ ในยุคนี้ที่ถ่ายทอดความเป็น Gen X ออกมาได้อย่างแจ่มชัดก็น่าจะเป็นซีรีส์ Sit-Com ‘Friends’ แต่ก็ใช่ว่าคนกลุ่มนี้จะไม่มีความน่าสนใจเลย เพราะหนุ่มสาว Gen X นั้นเจอการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีมาตั้งแต่ต้น คุ้นชินกับ Walkman ซึ่งเปลี่ยนผ่านเป็น MP3 และเห็นการเกิดขึ้นและหายไปของ DVD เรียกได้ว่าเห็นทั้งจุดสูงสุดและตกสุดของเทคโนโลยี อีกทั้งอินเทอร์เน็ตก็ได้เข้ามาอย่างจริงจังในยุคนี้ โดยปัจจุบันกลุ่มคน Gen X เป็นผู้บริหารในองค์กรเยอะและค่อนข้างมีอำนาจในตลาดแรงงาน

3. ช่วงวัย Generation Y

รุ่นที่ 3 Generation Y หรือที่คุ้นเคยกับคำว่า ยุค Millennials คือคนที่เกิดในช่วงปี 1981-1996 โดยคนกลุ่มนี้เป็นลูกของ Baby Boomer มีการศึกษาดีกว่าคนรุ่นก่อน ๆ และแม้จะเกิดมาหลังการมี Internet แต่ก็ใช้ Internet และ Social Media มาตั้งแต่เด็ก

คนรุ่นนี้เปิดเผยตัวตนบนโลกออนไลน์เยอะ ชอบเล่าเรื่องและไม่ค่อยถูกชักจูงด้วยโฆษณา ทำให้เวลาจะเลือกซื้ออะไรมักเน้นไปที่ Experimental Brand บางทีจะเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ต้องหาข้อมูลเยอะ วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย เพราะฉะนั้น เพื่อน คนรู้จัก และ Influcener จึงค่อนข้างสำคัญในการตัดสินใจซื้อ อีกทั้งคน Gen Y ไม่ต้องเน้นเรื่องงานเป็นสิ่งแรก แต่คำนึงถึงเป้าหมายชีวิตและประสบการณ์ระหว่างทางด้วย

4. ช่วงวัย Generation Z

Generation Z คือผู้ที่เกิดในช่วงปี 1997-2009 กลุ่มคน Gen นี้เกิดมาในปีของวิกฤตต้มยำกุ้ง บางคนจึงจะเห็นความยากลำบากเรื่องการเงินของครอบครัว การเลือกอาชีพอาจจะต้องคำนึงถึงความมั่นคงกว่า Gen ก่อนหน้า มนุษย์ Gen Z มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตที่เริ่มมีความเร็วสูง ฉะนั้นชีวิตก็จะเคยชินกับการใช้อินเทอร์เน็ตในการหาข้อมูลทั้งข่าวสารหรือจับจ่ายซื้อของ

Generation Z ไม่ค่อยชอบโฆษณาเกินจริง มักจะชอบอะไรที่เรียล ๆ ชอบซื้อสินค้าที่มี Engagement สูง ๆ พวกเขายินดีจะให้ข้อมูลหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวสินค้ามากกว่าคนรุ่นอื่น ๆ และเมื่อให้ข้อมูลเยอะ ก็จะคาดหวังให้แบรนด์ต้องทำ Customized และ Personalization ให้กับพวกเขามากที่สุด อีกทั้งกลุ่มคน Gen นี้ชอบแบรนด์ที่ใส่ใจสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมหรือสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงก็คือ กลุ่มคน Gen Z ค่อนข้างมาไวไปไว ฉะนั้น Product LifeCycle จะสั้นลง บวกกับมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นความท้าทายอย่างยิ่งของนักการตลาด

5. ช่วงวัย Alpha

คนรุ่น Alpha คือคนที่เกิดในช่วงปี 2010-2025 คนกลุ่มนี้เป็นลูกของ Generation Y ซึ่งความเป็นตัวตนของเขาจะถูกหล่อหลอมด้วยพ่อแม่เป็นหลัก ด้วยความทุ่มเทของคนรุ่นก่อน ทำให้เด็กกลุ่มนี้มีการศึกษาดีกว่าคน Generation อื่น ๆ พวกเขาเกิดมาพร้อมกับดิจิทัล จึงคุ้นเคยกับเทคโนโลยีอย่างแยกกันไม่ออก จึงมองว่าเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

แน่นอนว่า พวกเขาใช้เวลากับหน้าจอมากกว่าคนรุ่นอื่น ๆ มีแอคเคานต์ใน Social Media เป็นของตัวเอง แม้วันนี้กลุ่มคน Alpha จะยังเด็กและไม่มีอิทธิพลในการซื้อของมากนัก เพราะคนซื้อจริง ๆ จะเป็นคนพ่อแม่ Generation Y หรือ Z แต่กลุ่มคนพวกนี้ล้วนเชื่อมต่อกับ Social media และ Influencer มาก ๆ นักการตลาดก็ควรจะโฟกัสคนกลุ่มนี้ไว้อย่างมากทีเดียว

นี่คือ Generation Gap ทั้ง 5 กลุ่มที่คนทำการตลาดต้องศึกษาให้มาก เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์และวางแผนการขายให้ตอบโจทย์แต่ละกลุ่ม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของแบรนด์มากที่สุด  ซึ่งในหนังสือ Marketing 5.0 ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจอีกมากมาย  อย่าลืมหามาอ่านเพื่ออัปเดตเทรนด์ที่น่าสนใจในโลกปัจจุบันกันนะครับ

และนี่คือ ทั้ง 5 Generation Gap ที่คุณควรรู้ จะเห็นได้ว่าแต่ละกลุ่มก็มีความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน ฉะนั่นคุณต้องรู้ว่ากลุ่มไหนที่คุณจะโฟกัส เพื่อจะได้ออกแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการให้ตอบโจทย์แต่ละกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น รวมถึงการวางแผนการขายเพื่อบรรลุเป้าหมายของแบรนด์คุณ หากต้องการศึกษาเพิ่มเติมสามารถไปอ่านเพิ่มได้จากหนังสือ Marketing 5.0 ของ Philip Kotler ครับ


Credit : https://marketeeronline.co/archives/211670

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai