ข่าวสาร

มีที่สำหรับกลุ่มเป้าหมายในการวิจัยแบรนด_

มีที่สำหรับกลุ่มเป้าหมายในการวิจัยแบรนด์หรือไม่?

ในบริษัทส่วนใหญ่ การวิจัยตลาดทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิด เพิ่มความต้องการ (และความต้องการ) เพื่อทำความเข้าใจแบรนด์ให้ดีขึ้นในส่วนผสม และคุณมีสูตรสำหรับความสับสนมากยิ่งขึ้น ท้ายที่สุด เพียงเพราะคุณวัดอะไรบางอย่าง ไม่ได้หมายความว่าคุณเข้าใจมัน

ประสบการณ์ของเราแสดงให้เห็นว่าการใช้การวิจัยเพื่อขับเคลื่อนข้อมูลเชิงลึกของแบรนด์ต้องใช้วิธีการที่หลากหลายเพื่อวัดประสบการณ์แบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าใจวิธีปรับปรุง

กล่องเครื่องมือการวิจัยแบรนด์ประกอบด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างต่างๆ

บางส่วนของความนิยมมากที่สุด ได้แก่ การสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว แบบสำรวจทางเว็บและทางโทรศัพท์ และกลุ่มสนทนา การตัดสินใจว่าจะใช้แนวทางใดนั้นมาจากคำถามเดียวที่ไม่ได้ถามบ่อยเพียงพอ (หรือถูกต้องกว่านั้นคือตอบ) เรากำลังพยายามทำอะไรให้สำเร็จ (แน่นอน)

ที่แกนหลักของแนวทางการทำแผนที่แบรนด์ของ MCorp เราใช้ประโยชน์จากการวิจัยแบรนด์เพื่อสร้างสมดุลระหว่างข้อมูลเชิงลึก กลยุทธ์ และการป้องกันด้วยเป้าหมายสูงสุดของเรา: ความเข้าใจแบรนด์อย่างลึกซึ้ง เส้นทางที่กำหนดไว้ในการปรับปรุง และตัวชี้วัดที่สามารถป้องกันได้ซึ่งบอกคุณได้อย่างมั่นใจ คุณอยู่ที่ไหนและต้องไปที่ไหน ดังนั้นเมื่อต้องทำความเข้าใจแบรนด์ของคุณ กลุ่มเป้าหมายจะเข้ากันได้ที่ใด (ถ้ามี) ที่ไหน

———-

สิ่งสำคัญที่สุด เราไม่คิดว่าการสนทนากลุ่มเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพสำหรับการวิจัยแบรนด์ประเภทนี้ ทำไม? หลากหลายเหตุผล:

1. แม้จะเป็นผู้กลั่นกรองที่มีทักษะ การสนทนากลุ่มก็มักจะได้รับอิทธิพลจากบุคคลที่มีอำนาจเหนือกว่าไม่กี่คนในกลุ่ม ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ที่มีอคติ

2. นักการตลาดพบว่าการสนทนากลุ่มมีแนวโน้มที่จะนำเสนอมุมมองเดียว ความคิดเห็นส่วนบุคคลยากที่จะจับได้เนื่องจากพลวัตของกลุ่ม

3. จากชุดความคิดเห็นจากกลุ่มคน 9-12 คน ผลลัพธ์จึงไม่สามารถคาดการณ์ได้ในวงกว้าง ความคิดเห็นที่แสดงออกมานั้นถูกต้องหรือไม่นั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การพยายามนำเสนอความคิดเห็นเหล่านี้กับผู้ชมในวงกว้างนั้นเป็นไปไม่ได้

กล่าวโดยย่อ เป็นเรื่องยากมากที่จะหาจำนวนหรือตรวจสอบผลลัพธ์ ขนาดกลุ่มตัวอย่างมีขนาดเล็ก และคุณไม่สามารถสรุปสิ่งที่ค้นพบกับประชากรเป้าหมายได้ อันที่จริง เราได้รับการติดต่อหลายครั้งจากองค์กรต่างๆ ที่พยายามค้นคว้าเกี่ยวกับแบรนด์ของตนกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ป้องกันได้และล้มเหลว

และในฐานะเครื่องมือในการประเมินองค์ประกอบของแพลตฟอร์มแบรนด์ในเชิงปริมาณ การสนทนากลุ่มจะไร้ประโยชน์

จากประสบการณ์ของเรา กลุ่มสนทนามักจะจับการรับรู้ของช่วงเวลาหนึ่ง ไม่ใช่วิธีที่ลูกค้าจัดระเบียบชีวิตและอารมณ์ของพวกเขาจริงๆ และเนื่องจากพลวัตของกลุ่มมีส่วนอย่างมากในการค้นพบนี้ จึงไม่มีประสิทธิภาพในการสรุปผลเกี่ยวกับประชากรที่กำหนด แม้ว่ามักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว

เราพบว่าวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพเกี่ยวกับการรับรู้ถึงแบรนด์ในปัจจุบันคือการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว: กับพนักงาน ลูกค้า และผู้มีแนวโน้มเป็นลูกค้า ตลอดจนตลาดที่กว้างขึ้น จากประสบการณ์ของเรา กระบวนการสัมภาษณ์แบบ “ตัวต่อตัว” ให้ข้อมูลเชิงลึกและความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาและตรงไปตรงมาอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ารูปแบบการสนทนากลุ่มแบบเดิมๆ ในขณะที่ใช้ต้นทุนน้อยกว่ามาก

จากข้อมูลเชิงลึกด้านการแข่งขัน ตัวบ่งชี้ความภักดีและประสบการณ์ของแบรนด์ และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่ขับเคลื่อนทัศนคติและการรับรู้ของแบรนด์ เมื่อจัดระเบียบแล้ว แบรนด์และตำแหน่งในตลาดจะสามารถตรวจสอบได้ด้วยประสบการณ์ของลูกค้าที่คาดการณ์ได้และการวิจัยแบรนด์

ดังนั้นกลุ่มโฟกัสจะพอดีที่ไหน?

แนวคิดทั้งหมดของการสนทนากลุ่มคือการให้ผู้คนนำเสนอความคิดเห็นและทัศนคติของพวกเขาในสภาพแวดล้อมแบบกลุ่มที่มีการโต้ตอบ ซึ่งผู้เข้าร่วมมีอิสระที่จะพูดคุยกับสมาชิกคนอื่นๆ ในกลุ่ม ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นแนวคิดแบบปลายเปิดมากกว่าวิธีอื่นๆ ในชุดเครื่องมือการวิจัยแบรนด์ จากประสบการณ์ของเรา พวกเขาสามารถทำงานได้ดีในการระดมความคิดเกี่ยวกับแบรนด์ใหม่ๆ การทำแผนที่ในการรับรู้ หรือการรวบรวมข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์และแนวคิด

ตามจริงแล้ว การวิจัยการตลาดทั้งหมดอยู่ภายใต้การสังเกตที่มีชื่อเสียงของนักฟิสิกส์ที่ได้รับรางวัลโนเบลแวร์เนอร์ ไฮเซนเบิร์ก : “เราต้องจำไว้ว่าสิ่งที่เราสังเกตเห็นไม่ใช่ธรรมชาติ แต่เป็นธรรมชาติที่ต้องเผชิญกับวิธีการตั้งคำถามของเรา” แต่ถ้าคุณกำลังพยายามระดมความคิดเกี่ยวกับแบรนด์ใหม่ แนวคิดที่สร้างสรรค์ หรือการขยายแบรนด์ การสนทนากลุ่มเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (หรือเสร็จสิ้น) แต่ถ้าคุณกำลังพยายามหาปริมาณแบรนด์ปัจจุบันของคุณ ตรวจสอบตำแหน่งของคุณเทียบกับคู่แข่ง ทำความเข้าใจคุณลักษณะและค่านิยมสำหรับผู้ชมภายในและกลุ่มลูกค้าภายนอก ให้ใช้วิธีการที่คุณสามารถตรวจสอบและปกป้องได้

———-

Credit Source: https://www.mcorpcx.com/articles/is-there-a-place-for-focus-groups-in-brand-research


Business plan

ติดต่อเราได้ที่

Website: http://surveymarketthailand.co.th/serviceth/

LINE Official: https://lin.ee/n7IgL9I

Facebook: https://www.facebook.com/Surveymarketth

——————————‘

#SurveyMarketThailand #MarketingPlan #รับทำแผนการตลาด #จัดทำแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด #WritingMarketingPlan #MarketingPlanService #DesignMarketingPlan #รับทำแผนธุรกิจ #เซอร์เวย์มาร์เก็ตประเทศไทย #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #SurveyMarketThailand #MarketingPlan #BusinessPlan #แผนธุรกิจ #แผนการตลาด #รับเขียนแผนธุรกิจ #รับวางแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai