ข่าวสาร

คอนโดปล่อยเช่า ส่งสัญญาณฟื้นตัว ผู้บริโภคกำลังซื้อหด เปลี่ยนมาเช่าแทนซื้อ

คอนโดปล่อยเช่า ส่งสัญญาณฟื้นตัว ผู้บริโภคกำลังซื้อหด เปลี่ยนมาเช่าแทนซื้อ

ตลาดอสังหาริมทรัพย์หดตัวอย่างแรงโดยเฉพาะตลาดที่อยู่อาศัยเพื่อขาย เพราะผู้บริโภคชะลอการซื้อเพราะกำลังซื้อหดตัว และเปลี่ยนมาเช่าแทนการซื้อ เพื่อรอวันที่กำลังซื้อหรือความสามารถในการก่อหนี้ฟื้นตัวกลับมาในอนาคต

สารพัดปัญหารอบตัว เปลี่ยนการซื้อเป็นเช่าแทน

การหดตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้รัฐบาลต้องประกาศล็อกดาวน์ประเทศ จนธุรกิจต่างๆ หยุดชะงัก ผู้คนตกงานจากการถูกเลิกจ้าง ขณะที่ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีรายได้ลดลงจากการปรับลดเงินเดือน ถูกลดเวลาจ้างงานทำให้รายได้ลดลง และที่สำคัญคือการขยับเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนซึ่งปรับตัวไปแตะที่ระดับ 90% มีผลอย่างมากต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคในปัจจุบัน 

ทั้งหมดมีผลต่อพฤติกรรมการเลือกที่อยู่อาศัยในตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่และกลุ่ม First Jobber ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้เป็นลูกค้าเป้าหมายของผู้พัฒนาคอนโดมิเนียมเกรดซี และเกรดบี ระดับราคา 1-3 ล้านบาท จากที่มีแผนจะซื้อคอนโดใหม่ในการอยู่อาศัย ก็หันมาเลือกการเช่าคอนโดแทน

ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวสูงขึ้นและการเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เป็นปัจจัยสำคัญในการชะลอตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ขณะเดียวกัน การขยายตัวของดีมานด์ในกลุ่มซื้อเพื่อลงทุน สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการขยายตัวของดีมานด์ในตลาดเช่าได้เป็นอย่างดี

เทรนด์หาคอนโดเช่าเพิ่มชัดเจน

จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้เทรนด์การเช่าอสังหาฯ กลับมาเติบโตอย่างชัดเจน ตั้งแต่ช่วงต้นปี 64 สะท้อนได้จากข้อมูลการเยี่ยมชมในเว็บไซต์ DDproperty.com เพื่อค้นข้อมูลอสังหาฯในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.64 พบว่า ความสนใจเช่าที่อยู่อาศัยเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดเข้าชมประกาศที่อยู่อาศัยให้เช่าที่เพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบกับเดือน พ.ย.-ธ.ค. 63 

ทั้งนี้ การที่ผู้บริโภคเลือกที่จะเช่าที่อยู่อาศัยยังเป็นการลดภาระผูกพันในระยะยาว สร้าง Safe Zone ด้านค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องมีภาระผูกพันในระยะยาว การเช่าที่อยู่อาศัยจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้บริโภควัยเริ่มต้นทำงานที่กำลังเริ่มสร้างฐานะ หรือมีภาระค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นบางส่วน ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถวางแผนการเงินเพื่อรองรับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว  และยังสามารถนำเงินเก็บไปใช้ในเรื่องที่จำเป็นกว่าได้ ป้องกันปัญหาการเงินขาดสภาพคล่องจากความไม่แน่นอนทางรายได้ ช่วยให้วางแผนบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและเงินเก็บได้ดียิ่งขึ้น 

แนวโน้มดังกล่าวทำให้ในช่วงที่ผ่านมาผู้พัฒนาอสังหาฯ โดยเฉพาะบริษัทผู้พัฒนาโครงการคอนโดหันมาเพิ่มสัดส่วนลูกค้าในกลุ่มซื้อเพื่อลงทุนระยะยาว และกลุ่มนักลงทุนมากขึ้น สังเกตได้จากการลงทุนโครงการใหม่ของ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดในระลอก 3 ก็เลื่อนแผนการเปิดตัวโครงการใหม่มานานกว่าครึ่งปี จึงได้ตัดสินใจเปิดตัวคอนโดแบรนด์ เดอะมูฟ ซึ่งโฟกัสกลุ่มนักลงทุนมากขึ้น และได้รับการตอบรับอย่างดี โดยนักลงทุนซื้อในสัดส่วนสูงถึง 30% แถมยังประกาศแผนลงทุนในแบรนด์ “เดอะมูฟ” อย่างต่อเนื่องเพราะเห็นสัญญาณการซื้อลงทุนขยายตัวเพิ่ม

สอดคล้องกับข้อมูลของบริษัทเอเจนซี่หลายค่าย ที่ระบุว่าดีมานด์คอนโดเพื่อเช่า เติบโตอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 1/64 โดยมียอดการสอบถามห้องชุดให้เช่าเพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 63 ขณะที่ในไตรมาส 2/64 มีผู้สนใจสอบถามห้องชุดให้เช่าเพิ่มขึ้น 42% จากไตรมาส 2/63

ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าดีมานด์เช่าห้องชุดเพิ่มขึ้น โดยทำเลที่มีดีมานด์เพิ่มขึ้นชัดเจนคือ สุขุมวิทตอนกลาง ส่งผลให้อัตราการเช่าในพื้นที่สูงถึง 40 % โดยเป็นผู้เช่าต่างชาติ 70% และมีอัตราค่าเช่าห้องชุดขนาด 40-60 ตร.ม. เฉลี่ย 35,000 บาทต่อเดือน ส่งผลให้กลุ่มนักลงทุนเข้ามาลงทุนเพื่อปล่อยเช่าจำนวนมาก โดยมีอัตรา Rental Yield เฉลี่ยอยู่ที่ 4-6% ในส่วนของพื้นที่สุขุมวิทตอนปลาย ตั้งแต่พระโขนงไปจนถึงแบริ่ง เป็นทำเลที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนวัยทำงาน หรือ First Jobber อย่างมาก โดยมีสัดส่วนการเช่าสูงถึง 50% จากกลุ่มผู้เช่าทั้งหมด เนื่องจากราคาปล่อยเช่าคอนโดยังไม่สูงมาก ห้องชุดขนาด 40-60 ตร.ม. มีอัตราค่าเช่าเฉลี่ย 24,000 บาทต่อเดือน

สรุป

    การฟื้นตัวของห้องชุดหรือคอนโดปล่อยเช่า จะส่งผลดีต่อการระบายออกของคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ในระบบ แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงโอกาสที่ดีสำหรับผู้ซื้อลงทุนด้วยเพราะการตัดสินใจซื้อในช่วงนี้เป็นช่วงนาทีทองจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาขายที่ต่ำกว่าปกติ 30-40% หรือของแถมแบบจัดเต็ม แถมยังได้ส่วนลดภาษีและค่าธรรมเนียมจากมาตรการรัฐ ที่สำคัญการประกาศลดวงเงินค้ำประกันเงินฝากของธนาคารที่ลดลงมาอยู่ที่ 1 ล้านบาท ยังกระตุ้นให้นักลงทุนโยกเงินฝากในธนาคารออกไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งในช่วงนี้สินทรัพย์ที่มีอนาคตและมีมูลค่าเพิ่มในทุกๆ ปีไม่น่าจะมีสินทรัพย์ใดดีเกินกว่าอสังหาฯ ดังนั้นการขยายตัวของดีมานด์ซื้อคอนโดปล่อยเช่าในช่วงนี้จึงสะท้อนได้อย่างดีว่าตลาดเช่าเริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจนแล้ว

Credit Source: https://brandinside.asia/condo-for-rent-positive-sign/

Author: WindMill


  • ติดตั้งระบบธุรกิจ-1
  • Marketing-plan-1
  • Business-plan-1
  • Financial-plan-1

ติดต่อเราได้ที่

Website: http://surveymarketthailand.co.th/serviceth/

LINE Official: https://lin.ee/n7IgL9I

Facebook: https://www.facebook.com/Surveymarketth

#SurveyMarketThailand #MarketingPlan #รับทำแผนการตลาด #จัดทำแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด #WritingMarketingPlan #MarketingPlanService #DesignMarketingPlan #รับทำแผนธุรกิจ #เซอร์เวย์มาร์เก็ตประเทศไทย #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #SurveyMarketThailand #MarketingPlan #BusinessPlan #แผนธุรกิจ #แผนการตลาด #รับเขียนแผนธุรกิจ #รับวางแผนการตลาด #รับเขียนแผนการตลาด

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect

EnglishThai